Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Kiến thức kinh tế >

  Nghịch lý quả chuối

   

  Nghịch lý quả chuối

  Thứ Tư, 25/11/2015 15:10

  Trong khi các doanh nghiệp kêu không đủ hàng xuất khẩu thì trong nước, nông dân khóc ròng vì giá chuối tụt chỉ còn 1/2 so với mọi năm. Vì sao lại có nghịch lý này?

  Có hay không chuyện Trung Quốc ép giá?

  Thời gian qua, câu chuyện tiêu thụ chuối cho nông dân lại sốt lên. Giá chuối tiêu hồng loại đẹp bán tại vườn ở các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc từ 6.000 – 7.000 đồng/kg năm trước bỗng tụt chỉ còn một nửa.

  Như thường lệ, nông sản rẻ thì người mua lại càng ít. Nhất là lực lượng thương lái Trung Quốc, theo như lời của nhiều thương lái thu gom chuối phía Bắc cho biết năm nay chẳng còn thấy sang tranh mua như mọi năm. Mối nghi ngờ về việc tư thương Trung Quốc “chơi khăm”, ép giá theo đó cũng rộ lên. Vậy vì sao năm nay giá chuối lại đột nhiên tụt như thế?

   Nguyên nhân giá chuối giảm mạnh chủ yếu là do chuối tại nhiều nước, nhất là Trung Quốc năm nay được mùa lớn. 

  Nguyên nhân giá chuối giảm mạnh chủ yếu là do chuối tại nhiều nước, nhất là Trung Quốc năm nay được mùa lớn. 

  Tại hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ chuối do Viện Nghiên cứu Rau quả phối hợp với Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN-PTNT) và Sở NN-PTNT Hưng Yên tổ chức hôm qua (24-11), bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Lan (Lào Cai), cho biết: 5 năm gần đây, công ty Hoàng Lan liên kết với nông dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã tổ chức sản xuất chuối quy mô tập trung, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt với diện tích khoảng 500 ha, mỗi năm xuất khẩu khoảng 15 nghìn tấn, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

  Ngoài Trung Quốc, hiện công ty Hoàng Lan cũng đã xuất khẩu thí điểm được chuối đi một số thị trường khác như Ấn Độ, các nước Trung Đông, châu Âu…

  Về giá chuối, bà Nga cho biết vụ chuối năm nay, hiện giá xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ còn khoảng 3.500 – 4.000 đồng/kg, giảm một nửa so với năm 2014, tuy nhiên, giá chuối xuất khẩu sang các thị trường khác như EU, Đông Âu hay Trung Đông không giảm quá sâu.

  Mặc dù giá chuối tụt mạnh, tuy nhiên công ty Hoàng Lan khẳng định sẽ vẫn tiếp tục nâng diện tích chuối thâm canh lên khoảng 700 ha tại Lào Cai vào năm 2016, đồng thời hợp tác với nông dân tại Bắc Mê (Hà Giang) trồng thêm khoảng trên 230ha chuối từ năm tới.

  Lý giải về việc chuối giảm giá mạnh năm nay, bà Nga cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do chuối tại nhiều nước, nhất là Trung Quốc năm nay được mùa lớn. Trung Quốc hiện có hơn 450 nghìn ha chuối, nhiều gấp ba lần Việt Nam.

  Năm nay lại là năm rất ít bão nên chuối Đài Loan, Philippines, Trung Quốc và cả Việt Nam thiệt hại rất ít nên sản lượng tăng mạnh. Nguyên tắc cung cầu, sản lượng tăng đột ngột thì giá hạ là chuyện đương nhiên!

  “Tôi xuất khẩu chuối và làm ăn với đối tác Trung Quốc từ lâu nên tôi biết, làm gì có chuyện thương lái của bạn năm nay cố tình không sang mua chuối của ta nữa! Phải biết, vấn đề ở đây là chuối của chúng ta xấu hơn chuối của họ rất nhiều. Hiện các vùng chuối Trung Quốc được trồng tập trung quy mô lớn, với quy trình rất hiện đại, nhất là bảo quản sau thu hoạch nên năng suất, chất lượng, mẫu mã rất tốt.

  Ngay cả quy trình trồng chuối hơn 500ha của công ty chúng tôi, mặc dù đã học theo cách làm của họ nhưng chất lượng, mẫu mã chuối vẫn chưa là gì so với họ. Trong hoàn cảnh chuối nhiều nơi được mùa, chuyện thương lái Trung Quốc chỉ mua chuối của họ đẹp hơn, lại rẻ hơn là bình thường thôi” - bà Nga thẳng thắn.

  Cùng nhận định với bà Nga, ông Phạm Năng Thành, chủ trang trại chuối 3T (xã Đại Tập, Khoái Châu, Hưng Yên), đồng thời cũng là đơn vị có kinh nghiệm thu mua, xuất khẩu chuối sang Trung Đông, Nga, EU… phân tích: Bên cạnh nguyên nhân do chuối các nước trong khu vực được mùa khiến giá chuối hạ, thì việc chất lượng chuối của Việt Nam rất thấp khiến việc tiêu thụ càng thêm khó khăn.

  “Trong khi xuất khẩu khó khăn thì ở trong nước, việc thương lái xử lí chuối bằng chất độc, thậm chí bằng thuốc trừ cỏ càng khiến người tiêu dùng hoang mang, tẩy chay. Họ buộc phải tìm tới các nguồn chuối trong siêu thị, có nguồn gốc xuất xứ, nhưng kênh tiêu thụ này hiện nay lại chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Rõ ràng, chúng ta đang tự làm khó mình trên mọi phương diện”. - TS Nguyễn Văn Dũng, Viện Nghiên cứu Rau quả.

  Theo ông Thành, liên tiếp 5 năm qua, do bão rất nhiều nên chuối liên tục mất mùa. Vì vậy mặc dù chuối chúng ta rất xấu, nhưng do khan hàng nên đối tác, nhất là thương lái Trung Quốc vẫn sẵn sàng vét hết hàng, mua với giá cao.

  “Nông dân thấy giá chuối cao, lại tăng liên tục qua các năm nên tưởng sản xuất như thế, chất lượng như thế là ngon rồi, ai ngờ năm nay chuối khắp nơi được mùa, té ra chuối chúng ta chẳng có ai mua vì quá xấu. Đây âu cũng là một dịp để biết chúng ta đang ở đâu, cần phải làm gì” - ông Thành nêu ý kiến.

  Thừa mà thiếu

  Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), hơn 10 năm qua, giá chuối xuất khẩu thế giới liên tục tăng, từ chỗ bình quân 125 USD/tấn năm 2006 lên mức 275 USD/tấn năm 2012 và tăng tiếp khoảng 20% giá trong năm hai năm 2013 – 2014.

  Tại Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ, từ 2010 đến nay, diện tích chuối theo đà tăng giá xuất khẩu cũng liên tục tăng, từ khoảng hơn 100 nghìn ha năm 2010 lên ổn định ở mức 125 nghìn ha từ năm 2012 trở lại đây, trong đó nhiều nhất là ĐBSCL và vùng Đồng bằng sông Hồng.

  So với một cường quốc xuất khẩu chuối như Philippines, tổng diện tích chuối của Việt Nam không thua kém quá nhiều, nhưng lượng chuối xuất khẩu của Việt Nam (theo thống kê của FAO đến năm 2011) chỉ khoảng 40 nghìn tấn (trên tổng sản lượng hơn 1,4 triệu tấn/năm), trong đó chủ yếu là sang Trung Quốc.

  Năm 2014, chuối Việt Nam xuất khẩu bất ngờ tăng mạnh, nhờ sức hút khắp thị trường từ châu Á đến châu Âu, tạo cơn sốt chuối trong nước; hàng loạt đơn đặt hàng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước EU, Nga… với nhu cầu hàng trăm tấn chuối/ngày.

  Thế nhưng nghịch cảnh là chuối trong nước thừa mứa, nhưng doanh nghiệp lại không thể kiếm đâu ra hàng để xuất khẩu, nguyên do chất lượng chưa đảm bảo.

  Theo ông Phạm Năng Thành, chủ cơ sở sản xuất chuối 3T, mặc dù giá chuối xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, tuy nhiên hiện giá chuối xuất khẩu sang Nga, Trung Đông vẫn giữ ở mức khá, chấp nhận được. Hiện tại, cơ sở anh Thành vẫn xuất khẩu ổn định sang Nga với lượng 2 container chuối/tuần.

  Năm 2014, một đơn hàng 2.000 tấn từ các nhà nhập khẩu thị trường Dubai (Ả Rập thống nhất) chào mời các nhà xuất khẩu của Việt Nam, nhưng không doanh nghiệp nào đủ khả năng cung cấp.

  Theo ông Thành, mặc dù tổng diện tích, sản lượng chuối ở phía Bắc tính ra rất lớn nhưng mỗi nơi trồng một tí, chẳng theo quy trình kỹ thuật nào nên không những giá thành bị đội lên, mà chất lượng, mẫu mã rất xấu, hầu hết không đáp ứng được yêu cầu nhà nhập khẩu.

  Trong khi đó, yêu cầu kiểm soát chất lượng của nhà nhập khẩu rất nghiêm ngặt khiến doanh nghiệp xuất khẩu nào cũng sợ dính chuyện kiểm tra chất lượng. Việc trồng nhỏ lẻ, rải rác khắp nơi cũng khiến việc thu mua, sơ chế, bảo quản, đóng gói rất khó, chi phí quá lớn.

  TS Phan Thế Công, Trưởng bộ môn Kinh tế học vi mô (ĐH Thương mại) chỉ ra: Cùng với nhiều loại hoa quả có giá trị liên tục được xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là Nhật Bản thời gian gần đây, chuối là loại hoa quả rất có tiềm năng của Việt Nam tại Nhật Bản cũng như nhiều nước không sản xuất được chuối như Đông Âu, Trung Đông…

  Tuy nhiên, để xuất khẩu, trước hết phải có sản lượng ổn định, chất lượng đồng đều, đáp ứng yêu cầu rất khắt khe về quy định ATTP, được kiểm tra chất lượng, giám sát trong suốt quá trình sản xuất, được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ chất lượng, ghi nhãn hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, đóng gói sơ chế… theo yêu cầu của nhà nhập khẩu.

  Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp của Việt Nam biết được những quy định thông lệ buôn bán này, hoặc biết nhưng không muốn làm vì sợ tốn kém, rắc rối, mà chỉ muốn xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc cho nhanh gọn.

  Theo Lê Bền (Nông nghiệp Việt Nam)

  http://vnmoney.nld.com.vn/kinh-te/nghich-ly-qua-chuoi-20151125145756083.htm


  Nhắn tin cho tác giả
  Phan Thế Công @ 21:58 22/01/2016
  Số lượt xem: 301
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  46772. “Hoan thien noi dung, phuong phap lap bao cao tai chinh va bao cao ke toan quan tri tai cac cong ty so so kien thiet o cac tinh Nam Trung Bo”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46773. “Xay dung chien luoc kinh doanh cua cong ty Vissan den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46774. “Xay dung chien luoc kinh doanh cua cong ty che Lam Dong den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46775. “Nang cao nang luc canh tranh cho cac doanh nghiep nganh du lich tinh Lam Dong sau khi gia nhap WTO”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46776. “Phuong huong va giai phap nham nang cao cong tac kiem soat chat luong hoat dong kiem toan doc lap tai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46778. “Xay dung chien luoc phat trien ngan hang dau tu va phat trien Viet Nam den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46779. “Phuong huong va giai phap nham nang cao trach nhiem cua kiem toan vien doc lap doi voi viec phat hien gian lan va sai sot trong cuoc kiem toan bao cao tai chinh”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46780. “Chien luoc phat trien cua truong Cao dang Tai chinh Hai Quan (2007 – 2015)”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46781. “Tac dong va giai phap kiem soat dong von dau tu nuoc ngoai vao Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46783. “Xay dung mo hinh nhuong quyen thuong mai cua hang sinh to va khoang chat tai thanh pho Ho Chi Minh”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47371. “Giai phap nham tang cuong kha nang dau tu vao Nhat Ban cua cac doanh nghiep Viet Nam” download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47372. “Nhung tac dong den doanh nghiep vua va nho tren dia ban Thanh Pho Ho Chi Minh trong 5 nam dau tien trong qua trinh hoi nhap WTO”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47375. “Giai phap doi moi chinh sach tro cap xuat khau nong san Viet Nam cho phu hop voi qua trinh hoi nhap kinh te Quoc te”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47376. “Chien luoc day manh hang xuat khau hang det may Viet Nam vao thi truong My den nam 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47377. “Bien phap co phan hoa benh vien cong tren dia ban thanh pho Ho Chi Minh”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47378. “Quan ly nha nuoc ve hai quan doi voi hoat dong nhap san xuat khau tren dia ban tinh Dong Nai trong boi canh hoi nhap nen kinh te Quoc te”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47396. “Giai phap ve von dau tu cho phat trien nuoi trong thuy san o tinh Ca Mau”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47398. “Nang cao nang luc canh tranh cua tap doan Buu chinh vien thong Viet Nam khi gia nhap to chuc thuong mai the gioi WTO”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47399. “Giai phap hoan thien hoat dong cham soc khach hang dich vu buu kien tai buu dien thanh pho Da Lat”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47400. “Huy dong von cho dau tu phat trien kinh te - xa hoi tinh Binh Thuan den nam 2020”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47361. “Phat trien cong nghiep Tien Giang trong tinh hinh moi (Giai doan 2006- 2015 va dinh huong den nam 2020)”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47362. “Dau tu theo hinh thuc Bot trong linh vuc xay dung ha tang giao thong o Viet Nam - Thuc trang va giai phap”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47363. “Nhung giai phap chu yeu nham chuyen tong cong ty xay dung so 1 thanh tap doan kinh te manh trong tien trinh hoi nhap kinh te Quoc te”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47364. “To chuc cong tac ke toan trong cac doanh nghiep vua va nho o Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47365. “Mot so giai phap day manh xuat khau ca phe tinh Dong Nai”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47366. “Hoan thien chinh sach ho tro phat trien hop tac xa nong nghiep o Dong Bang Song Cuu Long”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47367. “Nang cao kha nang van dung tinh trong yeu trong kiem toan bao cao tai chinh cua hoat dong kiem toan doc lap tai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47368. “Nhung dinh huong ve quan tri cong ty nham nang cao nang luc bao cao tai chinh cua cong ty Niem Yet tai so giao dich chung khoan Thanh pho Ho Chi Minh”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47369. “Nang cao nang luc canh tranh cua cong ty Vinatrans trong boi canh hoi nhap kinh te toan cau”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47370. “Chien luoc phat trien cong ty Tuong An den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46786. “Hoan thien cong tac ke toan quan tri tai cong ty phan bon Mien Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46787. “Dinh huong chien luoc Marketing du lich Da Lat – Lam Dong den nam 2020”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46788. “Khac phuc that bai cua thi truong – tien toi xay dung thi truong hieu qua o Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47354. “Phuong an khoan bien che va kinh phi quan ly hanh chinh tai co quan chuyen trach doan the chinh tri - xa hoi Thanh pho Ho Chi Minh giai doan 2008 – 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47355. “Mot so giai phap nham nang cao hieu qua co phan hoa ngan hang thuong mai nha nuoc o Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47356. “Chien luoc phat trien nganh du lich tinh Dong Nai (tam nhin den nam 2010)”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47357. “Doi moi co che tai chinh tap doan dien luc Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47358. “Xay dung chien luoc kinh doanh mat hang trang thiet bi y te cho cong REXCO den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47359. “Nang cao chat luong hoat dong tin dung tai ngan hang thuong mai co phan Sai Gon”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47360. “Quan tri rui ro tin dung tai so giao dich II ngan hang cong thuong Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46763. “Hoan thien hoat dong tuyen truyen, ho tro DTNT trong quan ly thue o cuc thue An Giang”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46765. “Giai phap phat trien du lich sinh thai tinh Lam Dong den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46766. “Huy dong va su dung co hieu qua nguon luc tai chinh tai tro cho hoat dong dau tu phat trien kinh te xa hoi tinh Ba Ria – Vung Tau tu nay den nam 2015 theo huong ben vung”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46767. “Giai phap huy dong von va nang cao hieu qua su dung von cho dau tu phat trien tren dia ban tinh DakLak giai doan 2006 – 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46768. “Xay dung ti le chiet khau tai chinh, phan tich rui ro cua du an dau tu va mot so giai phap de xay dung du an dau tu hoan hao”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46769. “Nang cao nang luc canh tranh voi doanh nghiep Viet Nam trong boi canh hoi nhap”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46770. “Phat trien va hoan thien nghiep vu bao thanh toan tai cac ngan hang thuong mai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46771. “Mot so giai phap nham nang cao nang luc canh tranh cua ngan hang dau tu va phat trien Viet Nam den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46784. “Xay dung cong ty dinh muc tin nhiem tren thi truong chung khoan Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46785. “Phat trien dich vu ngan hang dien tu qua mang thong tin di dong (MOBILE BANKING)”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46752. “Nhung chuan muc cua ke toan Viet Nam den kiem toan bao cao tai chinh doanh nghiep nha nuoc va yeu cau hoan thien noi dung quy trinh kiem toan bao cao tai chinh DNNN cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46753. “Van dung quy trinh kiem toan bao cao quyet toan du an dau tu co ban trong mot cuoc kiem toan bao cao quyet toan ngan sach nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46754. “Co so khoa hoc va thuc tien nghien cuu danh gia he thong kiem soat noi bo kiem toan bao cao quyet toan ngan sach bo”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46755. “Phat trien moi truong phuc vu du lich tai Thanh pho Da Lat den nam 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46756. “Giai phap nang cao nang luc canh tranh cho cac doanh nghiep che bien go tinh Lam Dong”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46757. “Thuc trang va giai phap phat trien kinh te tu nhan tinh An Giang”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46758. “Nang cao nang luc canh tranh cua tap doan buu chinh vien thong Viet Nam trong boi canh hoi nhap nen kinh te Quoc te”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46759. “Chien luoc canh tranh cua ngan hang thuong mai co phan Chau A truoc thach thuc hoi nhap kinh te Quoc te”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46760. “Mot so giai phap nang cao loi the canh tranh cua VNPT mang vien thong den nam 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46761. “Phan tich va du bao ti gia thuc hieu luc (Reer) Nham han che rui ro ti gia doi voi hang nong san xuat khau tai Lam Dong”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46742. “Phuong thuc va giai phap tang cuong tinh hieu luc doi voi cac kien nghi cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46743. “Hoan thien quy trinh kiem toan chi ngan sach doi voi don vi hanh chinh su nghiep thuc hien khoan chi”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46744. “Phuong huong va giai phap ung dung phan mem tin hoc trong hoat dong kiem toan cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46745. “Thuc trang va giai phap hoan thien he thong chuan muc va quy trinh kiem toan cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46746. “Co so ly luan va thuc tien xay dung chien luoc phat trien kiem toan nha nuoc giai doan 2001 – 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46747. “Co so ly luan va thuc tien cua viec kiem toan trach nhiem kinh te trong nhiem ki doi voi can bo lanh dao trong bo may nha nuoc va cac don vi kinh te nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46748. “Su hinh thanh va phat trien cac chuc nang kiem toan cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46749. “Xay dung quy trinh giai quyet don thu khieu nai to cao cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46750. “Hoan thien quy trinh xay dung ke hoach kiem toan hang nam cua kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46751. “Thuc trang ve tham nhung lang phi trong cac chuong trinh du an dau tu xay dung bang von ngan sach va cac giai phap de ra doi voi kiem toan nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46726. “Giai phap mo rong doi tuong lao dong tham gia bao hiem xa hoi khu vuc kinh te tu nhan theo duong loi moi cua Dang va Nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46727. “Mot so giai phap co ban huy dong von dau tu trong nuoc tren dia ban Thanh pho Da Nang den nam 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46728. “Mot so giai phap co ban nham thu hut va quan li dau tu truc tiep tu nuoc ngoai tren dia ban thanh pho Da Nang”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46729. “Hoan thien moi truong dau tu nham phat trien kinh te tu nhan tren dia ban Thanh pho Da Nang”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46730. “Tai chinh Nha nuoc – mot cong cu dinh huong xa hoi chu nghia nen kinh te thi truong tai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46731. “Tai chinh Nha nuoc – mot cong cu dinh huong xa hoi chu nghia nen kinh te thi truong tai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46732. “Mot so giai phap co ban huy dong von dau tu tren dia ban Thanh pho Da Nang den nam 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46739. “Xay dung quy trinh va phuong thuc to chuc thuc hien kiem toan hoat dong doi voi don vi su nghiep co thu”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46740. “Noi dung va phuong phap kiem toan hoat dong doi voi cac chuong trinh du an dau tu bang nguon von ngan sach nha nuoc”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  47175. “Hoan thien he thong sep hang tin nhiem doanh nghiep cac Ngan hang Thuong mai tai Thanh pho Ho Chi Minh”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46605. “Nang cao nang luc canh tranh cua cac ngan hang TMCP tai Thanh pho Ho Chi Minh trong thoi ki hoi nhap”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46606. “Cong tac quan li, phat huy nguon nhan luc tai buu dien tinh Lam Dong”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46607. “Xay dung mo hinh cong ty dinh muc tin nhiem o Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46609. “Phat trien thi truong bao hiem nhan tho Viet Nam trong giai doan hoi nhap kinh te Quoc te”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46610. “Mot so giai phap han che rui ro tin dung tai ngan hang TMCP Dong A”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46611. “Xay dung chien luoc phat trien cong ty TNHH mot thanh vien thuoc thu y trung uong den nam 2010”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46612. “Cac giai phap kiem soat hoat dong chuyen gia cua cac doanh nghiep FDI tai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46723. “Nghien cuu nhung noi dung co ban cua Bao hiem that nghiep hien dai. Van de lua chon hinh thuc tro cap that nghiep o Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46724. “Co so khoa hoc xay dung du lieu phuc vu cho muc tieu tinh toan, can doi quy bao hiem xa hoi”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46725. “Nghien cuu, de xuat he thong giai phap nang cao hieu qua quan li doi tuong tham gia bao hiem tai Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  45784. “Mot so giai phap nham hoan thien chien luoc kinh doanh cua cong ty det Viet Thang den nam 2020”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  45785. “Mot so giai phap thu hut dau tu nuoc ngoai vao tinh Champasack (CHDCND Lao) Den nam 2020”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  45786. “Giai phap nham nang cao kha nang tao lap von va hieu qua cong tac dau tu tai chinh tai cac cong ty Bao hiem nhan tho o Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  45787. “Hoan thien cong tac xu li no ton dong tai he thong Ngan hang Ngoai thuong Viet Nam”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  45839. “Cai cach thu tuc hanh chinh ve dau tu tu nguon von ngoai ngan sach Nha nuoc tren dia ban tinh Vinh Long”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46046. “Giai phap chien luoc xoa doi giam ngheo phat trien kinh te ben vung trong vung dan toc Khmer o tinh Tra Vinh giai doan 2006 – 2015”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46047. “Phuong phap va giai phap hoan thien ke toan thue thu nhap doanh nghiep”download cong trinh nghien cuu filetype:pdf free

  46048.

   
  Gửi ý kiến